Chăn ga gối đệm Everon 55 Trần Duy Hưng, Hà Nội 09.6232.8862

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng

Không ngoa khi nói rằng, kiến trúc chính là một môn nghệ thuật, bởi đây là ngành mà yếu tố thẩm mỹ luôn được đặt lên cao. Hiếm cho bộ môn nào mà có thể dung hòa được cái đẹp và sự khô khan của toán học như kiến trúc và bản vẽ chính là bức tranh của bộ môn này. Nhưng bức tranh này không thể cảm nhận cái đẹp bằng tâm hồn và phải bằng kiến thức, cho nên cách đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng cũng là một môn học trong trường.

Kiến trúc là một bộ môn dung hòa được tính nghệ thuật và toán học, hai ngành tưởng chừng không có gì liên quan tới nhau. Hiếm có bộ môn nào làm được như thế. Và bộ môn kiến trúc hiện thực hóa ý tưởng xây dựng thông qua các bản vẽ kỹ thuật, thông qua bản vẽ đơn vị thi công sẽ biết cần thực hiện những công việc gì, gia chủ hình dung được hình dáng ngôi nhà của mình. Bởi vậy biết cách đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng sẽ giúp cho gia chủ nêu ra những quan điểm của cá nhân, yêu cầu kiến trúc sư sửa chữa căn nhà theo mong muốn của bản thân.

>>> Xem thêm: đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Khi bạn muốn xây một ngôi nhà, đầu tiên bạn sẽ làm gì trước, đó chính là việc lang thang tìm những mẫu kiến trúc đẹp nhất, hoặc phác thảo qua những ý tưởng đó. Nhưng điều đó là không đủ để biến ý tưởng thành hiện thực, bởi xây nhà cần tính toán rất nhiều yếu tố như kết cấu cuả ngôi nhà, độ chịu lực của móng nhà, độ bền của nhà, các hạng mục cần làm… mà những điều đó chỉ có thể làm được khi đơn vị thi công họ có bản vẽ xây dựng trong tay.

Chúng ta đều được học là không gian có 3 chiều, việc tưởng tượng 3 chiều ấy trong đầu thì dễ rồi, nhưng bạn muốn thể hiện trên mặt giấy 1 chiều thì sao. Cho dù là phần mềm phối cảnh 3D hay những mô hình thì vẫn không thể dùng nó để thiết kế nên ngôi nhà được, do như thế là chưa đủ các thông tin khoa học. Việc thể hiện các thông tin ấy phải bằng bản vẽ, và đơn vị thi công đã biết cách đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng rồi, họ sẽ theo bản vẽ ấy để dựng lên công trình cho bạn.

>>> Xem thêm: khung kèo thép nhà xưởng – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Đối với một bản vẽ thì bạn sẽ cần phải chú ý tới kích thước được quy định trong bản vẽ. Tính kích thước hay khoảng cách từ điểm này tới điểm kia sẽ được quy định tính từ tim của vật đó chứ không được tính từ mặt phẳng của gần nhất của 2 điểm.  Ví dụ như để đo khoảng cách giữa 2 bức tường A và B, chúng ta sẽ tính khoảng cách từ tim bức tường A đến tim bức tường B. Như vậy  bạn có thể thấy biết cách đọc bản vẽ kỹ thuật xây dựng sẽ mang lại những lợi ích gì.

>>> Xem thêm: công ty nhà thép tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

3

No Responses

Write a response